สนาม IAI Stadium Nihondaira ชิมิสุ เอส-พัลส์

ชิมิสุ เอส-พัลส์ นั้นนับว่าเป็นอีกสโมสรในเจลีกที่มีเเฟนบอลชาวไทยรู้จักกันเป็นจำนวนมาก จากสีสันของชุดเเข่งที่โดดเด่นเเละเคยเป็นสโมสรที่เรียกตัว เมสซี่เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์ มิดฟิลด์ตัวกลั่นทีมชาติไทยไปทดสอบฝีเท้าเมื่อสองปีก่อนหน้านี้ โดยรัวเหย้าของพวกเขานั้นก็ถือว่าเป็นสนามที่มีความสวยงามอีกหนึ่งเเห่งของญี่ปุ่น ในชื่อว่า ไอเอไอ สเตเดี้ยม นิฮอนไดระ ซึ่งเราจะมาดูกันว่าสนามเเห่งนี้มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง
IAI Stadium Nihondaira นั้นตั้งอยู่ห่างออกมาจากตัวเมือง ชิซูโอกะ ไม่มานัก โดยตัวอยู่ใกล้ๆ กับภูเขานิฮอนไดระ ตลอดสองข้างทางที่มียังสนามเเห่งนี้จะมีบรรยากาศของธรรมชาติเป็นอย่างยิ่ง โดยสนามเเห่งนี้สร้างเสร็จในปี ค.ศ.1991 ด้วยความจุเพียงเเค่ 13,000 ที่นั่งเท่านั้น โดยในขณะนั้นมีฐานะเป็นสนามฟุตบอลประจำเมือง เเละใช้ในการจัดการเเข่งขัน All Japan High School ซึ่งเป็นการเเข่งขันของทีมฟุตบอลระดับมัธยมปลายของญี่ปุ่นในยุคนั้น ซึ่งได้รับคำชมเรื่องของสนามอย่างมาก ก่อนที่ในปี ค.ศ.1993 สนามเเห่งนี้จะได้รับการบรรจุให้เป็นหนึ่งในสนามฟุตบอลของการเเข่งขันเจลีก เนื่องจาก ชิมิสุ เอส-พัลส์ มาใช้เป็นสนามเหย้าของทีม ก่อนที่จะมีการขยายจำที่นั่งเป็น 18,500 ที่นั่งเเละปัจจุบันนั้นมีความจุที่ 20,339 ที่นั่ง โดยเป็นฟุตบอลสเตเดี้ยมอีกเเห่งของญี่ปุ่นที่ไม่มีลู่วิ่งคั่นกลาง
โดยลักษณะของ ไอเอไอ สเตเดี้ยม นิฮอนไดระ นั้นจะมีอัฒจันทร์ จำนวน 4 ด้าน โดยไม่เชื่อมต่อกัน โดยที่อัฒจันทร์ฝั่งประธานจะมีความจุที่นั่ง 4,752 ที่นั่งเเละมีหลังคาในส่วนของประธานเเละบล็อก VIP เท่านั้น ส่วนอัฒจันทร์ฝั่งตรงข้ามนั้นจะมีลักษณะเป็นลอนลูฟ โดยมีความจุ 5,786 ที่นั่ง ส่วนทางด้านของอัฒจันทร์หลังประตูฝั่งตะวันตกนั้น มีชื่อเรียกเล่นๆ ว่า The Kop เป็น อัฒจันทร์ เเบบเปิดโล่ง เเละเป็นพื้นที่ของกองเชียร์พันธุ์เเท้ของชิมิสุ เอส-พัลส์ ส่วน อัฒจันทร์หลังประตูฝั่งตะวันออกนั้นเป็นเเบบเปิดโล่งเหมือนกันเเละมีความจุ 4,852 ที่นั่ง โดยวิวของสนามเเห่งนี้ในวันที่อากาศดีๆ บนที่นั่งชั้นบนสุดจะสามารถมองเห็นวิวของภูเขาไฟฟูจิได้อีกด้วย นับว่าเป็นสนามที่สวยงามอย่างมาก
โดยในปี ค.ศ.2013 ที่ผ่านมาทาง ชิมิสุ เอส-พัลส์ เเละเมืองชิซูโอกะ ได้จ้างบริษัทเข้ามาบริหารจัดการสนามเเห่งนี้เเทน เเละได้มีการตกลงทำสัญญากับ IAI Corporation ซึ่งเป็นบริษัทผลิตหุ่นยนต์ในการใช้ชื่อเป็นสนามเเห่งนี้ว่า IAI Stadium Nihondaira โดยภายในมีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน รวมทั้งเป็นที่ตั้งของช็อปสโมสรที่เอาไว้จำหน่ายสินค้าที่ระลึกอีกด้วย
ส่วนการเดินทางมาชมการเเข่งขันของ ชิมิสุ เอส-พัลส์ ที่ ไอเอไอ สเตเดี้ยม นิฮอนไดระ นั้นหากเป็นวันที่มีการเเข่งขันจะมีรถชัตเติ้ลบัสวิ่งบริการระหว่างสนามเเห่งนี้กับสถานี Shimizu Station เเละสถานี Shizuoka Station หรือไม่เช่นนั้นคุณสามารถใช้บริการของรถบัสปกติมาลงยังป้าย Nihondaira เเล้วเดินต่อมาอีกประมาณ 10 นาทีก็จะถึงสนามเเล้ว ส่วนใครที่มาจากโตเกียวสามารถใช้บริการของรถไฟชินคันเซ็นมาลงที่ Shinkansen station เเล้วใช้บริการของรถไฟท้องถิ่นไปลงที่สถานี Shimizu Station หรือสถานี Shizuoka Station เเล้วใช้บริการของชัตเติลบัสต่อไป

Updated: 26/04/2017 — 1:08 PM
TashaBoh - ข่าวสารกีฬา ประวัติกีฬา ประวัตินักเตะ ประวัติสโมสร © 2017 Frontier Theme