ประวัติสโมสรฟุตบอล “ลิเวอร์พูล” พรีเมียร์ลีกอังกฤษ

ทีมฟุตบอลทีมลิเวอร์พูลเป็นสโมสรที่ใครหลายๆคนอาจจะชื่นชอบในตัวนักเตะเองหรือวิธีการเล่นของทีมซึ่งจะมีใครรู้บ้างว่าประวัติทีมลิเวอร์พูลมีความเป็นมาอย่างไรถึงตั้งขึ้นมาเป็นสโมสรทีมลิเวอร์พูลที่มีการแข่งขันจนถึงทุกวันนี้วันนี้เราจะมาพูดถึงประวัติสโมสรทีมลิเวอร์พูลกันอย่าช้าเรามาดูกันเลย

สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูลเป็นสโมสรฟุตบอลในพรีเมียร์ลีกอังกฤษตั้งอยู่ที่เมืองลิเวอร์พูลมณฑลเมอร์ซี่ไซด์ลิเวอร์พูลเป็นส่วนหนึ่งในทีมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในอังกฤษครองแชมป์ดิวิชั่น 1 ถึง 18 ครั้งครองแชมป์ยูโรเปี้ยนคัพ 5 ครั้งยูฟ่าคัพ 3 ครั้ง uefa super cup 3 ครั้งและฟุตบอลลีกคัพซึ่งเป็นการแข่งขันฟุตบอลภายในประเทศอังกฤษอีก 8 ครั้ง เสื้อสโมสรแห่งนี้ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1892 และได้เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลลีกในปีต่อมาลิเวอร์พูลใช้สนามแอนฟิลด์ตั้งแต่ก่อตั้งสโมสรซึ่งช่วงเวลาที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์คือช่วงทศวรรษ 1970 ถึง 1980 เมื่อบิลล์ แชงคลี และ บ็อบ เพลสลี่ย์ พาทีมคว้าแชมป์ลีก 11 ครั้งและคว้าถ้วยรางวัลยูโรเปี่ยน 7 ใบ เราสโมสรได้เข้าไปเกี่ยวข้องกับโศกนาฏกรรมที่สำคัญ 2 ครั้งครั้งแรกที่โศกนาฏกรรมเหตุเมื่อปีค. ศ. 1985 ฟุตบอลทั้งสองฝ่ายทะเลาะกันส่งผลให้อัฒจันทร์พังลงมามีผู้เสียชีวิต 39 คน ส่วนในเวลา 6 ปีต่อมาในปีคศ 1989 เกิดโศกนาฏกรรมอีกครั้งโดยมีแฟนบอลของลิเวอร์พูลเสียชีวิต 96 คนเนื่องจากมีคนแออัดเข้าชมเกมมากเกินความจุจึงทำให้อัศจรรย์ได้พังลงมา

ด้วยลิเวอร์พูลมีการแข่งขันที่ยาวนานกับสโมสรเพื่อนบ้านอย่างเอฟเวอร์ตันและ manchester united liverpool เปลี่ยนจากเสื้อสีแดงและกางเกงขาสั้นสีขาวเป็นสีแดงเต็มตัวเมื่อเล่นเป็นทีมเย้าในปีคศ 1964 มีฉายาในภาษาไทยว่าหงส์แดงนั่นเอง

 

Updated: 12/07/2017 — 12:17 PM
TashaBoh - ข่าวสารกีฬา ประวัติกีฬา ประวัตินักเตะ ประวัติสโมสร © 2017 Frontier Theme