การว่ายน้ำท่ากรรเชียง

การมีทักษะพื้นฐานเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวร่างกายในน้ำคือทุนเดิมที่ช่วยให้คุณ สามารถว่ายน้ำท่าต่างๆได้ง่ายขึ้น อย่างเช่น การว่ายน้ำท่ากรรเชียง ท่าว่ายน้ำง่ายๆอีกท่าหนึ่ง ที่ได้รับความนิยม มีการใช้ในการแข่งขัน สำหรับคนที่มีจุดประสงค์เข้าแข่งขันหรือจุดประสงค์อื่นๆ ควรฝึกท่าเหล่านี้ไว้ เพื่อประโยชน์เป็นทักษะพื้นฐานในอีกระดับหนึ่ง

การว่ายน้ำท่ากรรเชียง ไม่ได้ยาก ไม่จำเป็นต้องใช้รายละเอียดเล็กๆน้อยๆในการว่ายน้ำอย่างที่คิด แค่มีทักษะพื้นฐานในการว่ายท่าฟรีสไตล์ก็สามารถนำความรู้เหล่านั้นมาเป็นทักษะใช้ในการว่ายน้ำท่ากรรเชียงได้ โดยมีรายละเอียดดังนี้

ว่ายน้ำท่ากรรเชียง คือ การว่ายน้ำท่าฟรีสไตล์กลับหลัง สามารถนำมาปรับใช้ด้วยกันได้ หลักการว่ายน้ำท่ากรรเชียงมีดังนี้

  1. การกระโดดน้ำ การว่ายน้ำท่านี้เริ่มจากการกระโดดน้ำอย่างถูกต้อง คือ หันหน้าเข้าผนังสระ เท้าถีบผนังพร้อมเหยียดตัวโค้งงอไปด้านหลัง แล้วปล่อยมือลงน้ำ ตามด้วย แขน หัวและลำตัว
  2. การลอยตัว คือ เมื่อกระโดดน้ำเรียบร้อยแล้ว ตัวจะจมอยู่ในน้ำ ให้ขาแนบชิดแล้วเคลื่อนไหวพร้อมกัน ในลักษณะการว่ายเหมือนปลาโลมา แขนทั้งสองข้างยังคงอยู่ในลักษณะเดิม คือ เหยียดตรงเหนือศีรษะ เมื่อลำตัวขึ้นมาเสมอผิวน้ำ ให้เริ่มใช้แขน และขากลับมาเคลื่อนไหวในลักษณะเดิม คือขึ้น-ลงสลับกัน
  3. การจ้วงไปข้างหน้า คือ การยืดแล้วเหวี่ยงแขนไปข้างหน้าให้เต็มแรงและไกลที่สุด แขนอีกข้างเตรียมจ้วงไปข้างหน้า ในลักษณะเช่นเดียวกับการว่ายน้ำท่าฟรีสไตล์ ส่วนขาควรแตะอยู่ในระดับผิวน้ำอย่างต่อเนื่อง
  4. การใช้แขน คือ ในขณะที่ยกแขนขึ้นเหนือน้ำเพื่อทำการจ้วงไปข้างหน้า ควรทำมุมประมาณ 60 70 องศากับผิวน้ำ เมื่อใช้แขนทั้งสองได้คล่องแคล่วแล้วจะมีลักษณะคล้ายอักษรตัว J โดยมีเทคนิคเล็กๆ คือ
  • ขณะที่จ้วงไปข้างหน้า นิ้วควรเรียงชิดติดกัน พร้อมโค้งงอเล็กน้อย
  • เมื่อยืดแขนออกไป ควรแนบชิดกับหู
  • ควรเคลื่อนไหวอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ควรเกร็ง
  1. การใช้ขา คือ ให้ใช้ขาทั้งสองข้างเตะในระดับผิวน้ำ ไม่ควรขึ้นมาสูงจนเกินไป การเตะขาที่ถูกต้องคือ ขาเตะน้ำแล้วน้ำแล้วมีความรู้สึกว่าดันไปที่ข้างหลังตัว ใน 1 Strokeควรเตะขาประมาณ  4 – 7 ครั้ง  และไม่ควรให้หัวเข่าเป็นศูนย์กลางในการเตะขาขึ้น-ลง
  2. การหายใจ เทคนิคสำคัญในการหายใจเหมือนกับการว่ายน้ำท่าอื่นๆ คือ สูดลมหายใจเข้าทางปากอย่างเต็มที่และรวดเร็ว และหายใจออกจังหวะดันน้ำ ทั้งนี้การหายใจต้องใช้สัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของร่างกาย

สำหรับคนที่ชื่นชอบการว่ายน้ำ ท่ากรรเชียงเป็นอีกท่าหนึ่งที่อยากแนะนำให้หลายๆคนได้ลองว่ายน้ำ เพื่อความรู้สึกที่แปลกใหม่ ความสนุกสนาน และเป็นการเพิ่มทักษะเกี่ยวกับเคลื่อนไหวร่างกายในอีกระดับหนึ่ง ส่วนคนที่มีจุดประสงค์เข้าแข่งขัน ท่ากรรเชียงเป็นอีกท่าหนึ่งที่นิยมใช้ การฝึกฝนเป็นประจำ ก่อให้เกิดประโยชน์ใช้ในการแข่งขัน

Updated: 05/06/2019 — 11:12 AM
TashaBoh - ข่าวสารกีฬา ประวัติกีฬา ประวัตินักเตะ ประวัติสโมสร © 2017 Frontier Theme