หลักการการเป็นผู้รักษาประตูในกีฬาฟุตบอล

            ในกีฬาฟุตบอล นอกจากผู้เล่นฟุตบอลในสนามจะต้องมีทักษะและมีหลักการในการเล่นแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือผู้รักษาประตูเพราะผู้รักษาประตูนั้นก็มีหน้าที่สำคัญมากในการป้องกันไม่ให้ลูกบอลผ่านเข้าประตูตนเองได้ ตำแหน่งของผู้รักษาประตูจึงเป็นตำแหน่งที่สำคัญและเป็นที่ต้องการของทีมอย่างมากเพราะผู้รักษาประตูต้องมีคุณสมบัติใดๆประการวันนี้เราจะมีข้อมูลเกี่ยวกับหลักการการเป็นผู้รักษาประตู มาให้ผู้ที่สนใจอยากจะเล่นกีฬาฟุตบอลและเป็นผู้รักษาประตูที่ดีมาศึกษาค้นคว้าไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

 สำหรับหลักการการเป็นผู้รักษาประตูในกีฬาฟุตบอลที่เราจะพูดถึงในวันนี้มีอยู่ 2 หลักคือหลักการรับลูกบอลที่ดีของผู้รักษาประตูและหลักในการยืนเตรียมพร้อมของผู้รักษาประตูสำหรับหลักการรับลูกบอลที่ดีของผู้รักษาประตูนั้นผู้ที่เป็นผู้รักษาประตูนั้นสายตาจะต้องจับจ้องอยู่ที่ลูกบอลตลอดเวลา และพยายามใช้มือทั้งสองข้างรับลูกบอลอยู่เสมอผู้รักษาประตูจะต้องพยายามให้ลูกบอลอยู่ในอ้อมก่อนหรืออ้อมอกหลังจากที่ได้รับลูกทุกครั้ง และต้องรับให้ได้ทุกครั้งพยายามให้นำตัวอยู่หลังลูกบอลและบังประตูเสมอ ผู้รักษาประตูพยายามอย่าเอี้ยวหรือเอื้อมตัวไปรับลูกบอลใช้วิธีเคลื่อนที่ไปยืนในตำแหน่งการรับลูกที่ถูกต้องดีกว่าเพราะจะปลอดภัยจากการเสียประตูมากกว่า พยายามอย่าโชว์ลวดลายมากนักเช่นการม้วนหน้าการม้วนหลังการตีลังกาเหินเวหาหรือการลอยตัวรับลูกบอลโดยไม่จำเป็นเพราะจะทำให้เสียประตูได้ง่ายและการชกลูกบอลให้ใช้ในกรณีที่จำเป็นจริงๆเท่านั้นเพื่อที่จะแก้สถานการณ์ป้องกันการบาดเจ็บจากการปะทะเท่านั้นการขวางหรือการเตะลูกบอลแต่ละครั้งนั้นผู้รักษาประตูต้องทำด้วยความรอบคอบไม่ประมาทเพราะจะเกิดการผิดพลาดได้ง่ายการตัดสินใจหรือจังหวะในการเข้าออกรับลูกสำคัญมากต้องแน่นอนและมีความมั่นใจสูงลูกดกหน้าประตูผู้รักษาประตูจะต้องใช้วิธีชูมือสูงสุดเข้าบังคู่ต่อสู้เพื่อป้องกันการปะทะและเพื่อการทรงตัวในอากาศขณะลอยตัวขึ้นรับลูกบอลและสิ่งสำคัญคือต้องลงสู่พื้นด้วยความปลอดภัยต่อมาคือหลักในการยืนเตรียมพร้อมของผู้รักษาประตูตำแหน่งในการยืนผู้รักษาประตูจะต้องแน่ใจว่าตำแหน่งที่ยืนนั้นจะสามารถป้องกันเสาร์ใกล้และจำกัดพื้นที่บริเวณเสาไกลได้ยืนแยกเท้าพอประมาณน้ำหนักตัวอยู่บนปลายเท้าทั้งสองข้อเข่าลำตัวโน้มไปข้างหน้าเล็กน้อยเพื่อการทรงตัวที่ดีจากนั้นแขนทั้งสองข้างให้อยู่ชิดกับร่างกายข้อศอกเล็กน้อยหันฝ่ามือออกนอกการนิ้วทั้งห้าเพื่อเตรียมตัวจะรับลูกบอล นั่นเอง

ถ้าใครที่อยากเป็นผู้รักษาประตูที่รักษาประตูได้นั้นจะต้องพยายามฝึกฝนทักษะต่างๆให้กับตัวเองเสมอ และต้องคิดอยู่เสมอว่าเราจะต้องรักษาประตูของเราให้ได้เหมือนที่นักฟุตบอลคนหนึ่งกล่าวไว้ว่าผมไม่ได้อยากให้โลกจดจำผมในฐานะผู้รักษาประตูที่ดีแต่ผมอยากให้โลกจดจำผมในฐานะผู้ยิ่งใหญ่นั่นเอง

Updated: 05/06/2019 — 11:10 AM
TashaBoh - ข่าวสารกีฬา ประวัติกีฬา ประวัตินักเตะ ประวัติสโมสร © 2017 Frontier Theme