ประเภทของการเซตการเล่นลูกมือบนในกีฬาวอลเลย์บอล

การเซตคือการตั้งโดยการแตะรูปชูบอลในกีฬา วอลเลย์บอลถือเป็น ทักษะอย่างหนึ่งที่ผู้เล่นทุกคนจะต้อง ทำได้ วิธีการเซตลูกบอลสามารถทำได้หลายลักษณะ แตกต่างกันออกไป ตามระดับ ความสูงและตำแหน่งของผู้เซตบริเวณหน้าตาข่าย วันนี้เราจึงมีความรู้ดีๆเกี่ยวกับประเภทของการเซต การเล่นลูกมือบนในกีฬาวอลเลย์บอลมาฝากไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

  1. สำหรับการเซตลักษณะแรกคือการเซตด้านหน้าถือว่าเป็นการเซตลูกวอลเลย์บอลพื้นฐาน ที่จะมีลักษณะคล้ายๆกับการเล่นลูก มือบน แต่สำหรับการเซตด้านหน้ากีฬาจะต้องรักษาความสมดุลในการทรงตัวของนักกีฬาในขณะเคลื่อนที่ ของลำตัวขึ้นสูงลงต่ำเพื่อเซตลูกบอลให้ดี นักกีฬาจะต้องยืนทรงตัวให้ดีก่อนที่จะเริ่มเซตลูกวอลเลย์บอลและในขณะที่เราจะต้องย่อเข่าลง ต่ำ แล้วค่อยส่งแรงแขนตามทุกคนไป เพื่อลูกที่เซตจะได้ลอย ไปได้สูง และสามารถไปไกลตัวผู้เซต ซึ่งจังหวะการเคลื่อนที่ ข่าวที่ดีจึงต้องมีความสำคัญมากของการเซตลักษณะนี้ นักกีฬาจะเริ่มต้นด้วยกันวิ่งเข้าเซตลูกบอลแล้วหยุดเท้าและย่อเข่าลงแหงนหน้าขึ้นสู่เป้าหมาย แล้วจึงเซตลูกบอลไปในทิศทางที่ต้องการ
  2. ต่อมาเป็นการเซตลูกบอลกับหลัง ลักษณะนี้จะต้องหันหลังให้ผู้ที่จะตบบอลโดยที่นักกีฬาจะต้องตั้งท่าเตรียมพร้อมเช่นเดียวกับการเล่นลูกมือบนจะอาจจะมีการถ่ายน้ำหนักตัวจากเท้าหน้า ไปยังเท้าตามงานศรีษะไปในทิศทางที่จะให้ลูกวอลเลย์บอลนั้นเคลื่อนที่ไปพร้อมกับมีการเอาสะโพกไปข้างหน้าในขณะที่สัมผัสกับลูกบอลหลังนักกีฬาจะต้องโค้งงอไปทางด้านหลัง และส่งแรงแขนตามลูกบอลโดยอาศัยลำตัวทั้งหมดตั้งลูกบอลส่งไปในวิถีสูงเหนือศีรษะ
  3. ต่อมาคือการเซตสองมือล่างจะทำได้โดยกรณีที่มีลูกบอลเคลื่อนที่เข้ามาในระดับต่ำและไกลจากตาข่ายมากหรืออยู่ในระดับที่ไม่สูงพอที่จะทำการเซตด้วยทักษะการเล่นลูกมือบนได้พูดเสร็จก็สามารถเซตลูกบอลด้วยการเล่นลูกมือล่างได้ซึ่งการเซตลูกบอลในลักษณะดังกล่าวจะมีวิธี การขายกับการเล่นลูกมือล่างทั้งนี้ผู้ซื้อจะต้องสัมผัสลูกบอลจากด้านนอกตัวโดยเรียงไหล่ข้างหนึ่งให้ต่ำกว่าอีกข้างหนึ่งเพื่อให้หน้าแขนอยู่ด้านหลังและใต้ลูกบอล ซึ่งจะช่วยให้นักกีฬาสามารถบังคับวิถีลูกบอลได้ดี
  4. การกระโดดเซตถือเป็นวิธีการที่ผู้ใช้จะต้องเคลื่อนที่อย่างต่อเนื่องและรวดเร็วจึงสามารถเซตลูกบอลได้เป็นผลดีมาก ซึ่งโดยทั่วไปในกีฬาจากกระดูกเซตเมื่อลูกบอลอยู่ใกล้ตาข่ายหรือเมื่อลูกบอลลอยข้ามตาข่ายมา แล้วกำลังจะตกลงสู่พื้นหรือเพื่อให้เพื่อนร่วมทีมได้เล่นเกมยุคอย่างรวดเร็วต่อเนื่องในทันที รายการกระจกพูดเสร็จก็ใช้ข้อมือลายเหยียดแขนอย่างรวดเร็วสัมผัสทุกคน มีลักษณะการเล่นลูกมือบนในขณะกระโดดลอยตัวขึ้นในจุดสูงสุดพร้อมกับหันหน้าไปในทิศทางที่จะเสร็จลูกตอนต่อไป

ตัวอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลดีๆเกี่ยวกับลักษณะของการเซตลูกมือบนที่เรานำมาฝากในวันนี้หวังว่าข้อมูลเหล่านี้คงเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจไม่มากก็น้อย

Updated: 26/08/2019 — 3:39 PM
TashaBoh - ข่าวสารกีฬา ประวัติกีฬา ประวัตินักเตะ ประวัติสโมสร © 2017 Frontier Theme